Ảnh hưởng của việc hít phải khói trong đám cháy

860

Bị kẹt trong trường hợp hỏa hoạn đang bùng cháy là 1 kinh nghiệm kinh hoàng đối với bất kỳ ai, bởi có rất nhiều rủi ro mà mọi người có thể đối mặt trong tình huống như vậy. Hít phải khí là 1 trong những rủi ro như vậy, và nó có thể cực kỳ nguy hiểm, thậm chí gây tử vong.

Tác động của việc hít phải khói có thể xảy ra ngay lập tức và trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét những tác động này đối với cơ thể con người nhé.

Triệu chứng

Có nhiều triệu chứng khác nhau của việc hít phải khói, và chúng phụ thuộc vào thời gian bạn tiếp xúc với khói thuốc trong bao lâu. Một số triệu chứng rõ ràng nhất, như sau:

  • Ho và khàn giọng
  • Đau ngực
  • Ho ra máu
  • Nhức đầu
  • Đau bụng
  • Buồn nôn
  • Kích ứng mắt hoặc các vấn đề về thị lực
  • Ngất xỉu
  • Bồ hóng trong lỗ mũi hoặc cổ họng

Ảnh hưởng của việc hít phải khói trong đám cháy

Cách giải quyết

Thuốc giải độc – Bạn có thể được cung cấp các thuốc giải độc để ngăn chặn và làm chậm sự ảnh hưởng của việc hít phải khói. Nên nhớ, thuốc giải độc của bạn có thể khác nhau tùy thuộc vào loại khói bạn hít vào.

Thuốc giãn phế quản – Thuốc giãn phế quản mở đường thở trong phổi, để giúp bạn dễ thở. Bạn có thể sử dụng thuốc này nếu bạn đang có vấn đề về hô hấp.

Steroid – Giống như thuốc giãn phế quản, steroid được sử dụng để giúp thông khí và làm cho bạn dễ thở.

Thuốc kháng sinh – Chúng sẽ được bác sĩ cấp cho bạn nếu bạn bị nhiễm trùng hoặc họ cảm thấy có nguy cơ bị nhiễm trùng.

Thuốc điều trị đau, sưng hoặc sốt – Những loại thuốc này thường an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, nếu bạn có tình trạng y tế nghiêm trọng hoặc có tiền sử chảy máu dạ dày, thì không nên sử dụng. Hãy thông báo cho bác sĩ hoặc người chăm sóc của bạn về bất kỳ vấn đề y tế nào trước đó trước khi tiến hành điều trị.

Các số liệu thống kê

Theo số liệu thống kê, trong 9 tháng đầu năm 2018, số vụ cháy cả nước lên tới gần 3.000 vụ, làm chết 73 người, bị thương 163 người, thiệt hại về tài sản 1.590 tỷ đồng.

Một số số liệu thống kê đáng lo ngại đã được đưa ra rõ ràng sau phát hiện này: 31% các vụ cháy trong nhà xảy ra ở những ngôi nhà không có thiết bị báo cháy và 19% các vụ cháy trong nhà xảy ra ở những nơi có thiết bị báo cháy, nhưng nó không hoạt động.

Ảnh hưởng của việc hít phải khói trong đám cháy

Mặc dù ngọn lửa dữ dội của một vụ cháy nhà là kinh hoàng và cực kỳ nguy hiểm, nhưng chúng không phải là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong các trường hợp tử vong liên quan đến lửa. Trên thực tế, hít phải khói là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong các vụ hỏa hoạn, với 41% trường hợp tử vong do hỏa hoạn do khí, và khói.

Tầm quan trọng của việc an toàn cháy nổ không còn bàn cãi. Một cái gì đó đơn giản như có một thiết bị báo cháy hoạt động có thể là sự khác biệt giữa sự sống và cái chết, đó là lý do tại sao mọi tòa nhà nên có ít nhất chức năng báo động cháy mọi lúc. Đồng thời, trang bị cho lối thoát hiểm các cánh cửa chống cháy để khói không lan sang các khu vực khác trong khi thoát ra ngoài.

Xem thêm: