Vân gỗ trên cửa thép giả gỗ được tạo như thế nào?

1364

Cửa thép giả gỗ đã có mặt và phát triển trên thị trường cửa khá lâu nhưng hầu hết người tiêu dùng vẫn chưa hiểu hết được về công đoạn sản xuất cửa. Vì thế, bài viết này sẽ giải thích vân gỗ trên cửa thép giả gỗ được tạo như thế nào?

Vân gỗ là gì?

Mọi loại cây cối đều có những đường nét vân gỗ riêng. Sau một quá trình biến đổi sinh học, vật lý và hóa học rất phức tạp sẽ hình thành nên thành phần các chất hữu cơ tích tụ rất nhiều trong gỗ lõi, các tế bào ở đây được cho là không còn đảm nhiệm chức năng dẫn nước và muối khoáng nữa mà trở thành vân gỗ.

Vân gỗ trên cửa thép giả gỗ được tạo như thế nào?

Mỗi loại vân gỗ sẽ chịu ảnh hưởng của khí hậu, chất đất, thời gian không tham gia quá trình vận chuyển chất hữu cơ, tuổi thọ của cây khi khai thác mà hình thành nên hình thù và màu sắc khác nhau.

Chính vì thế, không thể tìm ra những loại cây nào có vân gỗ giống nhau. Vân gỗ cây lá kim đơn giản, cây lá rộng phức tạp và là loại cây có vân gỗ đẹp (lát hoa có vân gợn mây, lát chun có vân như ánh vỏ trai). Gỗ có vân đẹp được dùng làm đồ mỹ nghệ, bàn ghế, cửa gỗ…Ở Việt Nam, ngoài các loại gỗ quý như trắc, sưa đã cạn kiệt thì có các loại gỗ được xếp vào đệ nhất vân như gỗ gõ đỏ và gỗ hương.

Cách tạo ra vân gỗ trên cửa thép giả gỗ

Trước tình hình chặt phá rừng triền miên như hiện nay, các loại gỗ không bị tuyệt chủng thì cũng đang dần cạn kiệt. Điều này khiến cho thị trường nội thất gỗ càng khó kiếm nguồn nguyên liệu, từ đó giá thành được đẩy lên rất cao.

Vì lẽ đó, có nhiều sản phẩm nội thất thay thế gỗ ra đời. Trong đó có cửa thép vân gỗ – một sản phẩm cửa có thể thay thế cửa gỗ tự nhiên trong tương lai.

Vân gỗ trên cửa thép giả gỗ được tạo như thế nào?

Vậy vân gỗ trong các mẫu cửa thép vân gỗ được tạo ra như thế nào? Trước khi sơn, bề mặt cửa phải thông qua xử lý phốt phát hóa, tẩy dầu mỡ gỉ sét và tạp chất bám bề mặt tấm thép. Sau đó, sơn nền bằng công nghệ sơn tĩnh điện trên dây chuyền tự động hóa, tạo vân gỗ bằng kỹ thuật chuyển ấn nóng nhiệt ở nhiệt độ 300 độ C. Cuối cùng, sản phẩm được phủ một lớp sơn để tạo độ bóng cho vân gỗ nhằm tạo ra một màu đồng nhất giống như màu gỗ thật.

Như vậy, thegioicuathep.com.vn đã cung cấp cho bạn bí mật tạo nên nét vân gỗ trên cửa thép giả gỗ. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, đừng ngại chia sẻ với chúng tôi nhé.