Có nên lựa chọn cửa gỗ tự nhiên cho ngôi nhà

1208

Cánh cửa luôn là 1 phần quan trọng trong ngôi nhà, và từ trước đến nay, cửa gỗ luôn được người Việt Nam ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, tài nguyên rừng đang dần cạn kiệt. Liệu cửa gỗ tự nhiên có còn là lựa chọn hàng đầu của nhiều người?

Cửa gỗ tự nhiên

Gỗ là nguyên vật liệu đã có từ lâu đời, và rất nhiều đồ dùng trong cuộc sống đều có thể làm từ gỗ. Vì thế, gỗ đã ăn sâu vào lối sống sinh hoạt của người dân.

Bạn có nên lắp đặt cửa gỗ tự nhiên cho ngôi nhà

Hiện nay, khi số lượng gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm, việc tìm cho mình một loại cửa gỗ có chất lượng, giá cả phải chăng và phù hợp với nhu cầu thẩm mĩ của gia đình là một điều không dễ dàng.

Ưu điểm của cửa gỗ tự nhiên

Cửa gỗ mang lại vẻ đẹp tự nhiên, gần gũi, bền chắc, an toàn cho người sử dụng. Đặc biệt, với những loại cửa gỗ căm xe, cửa gỗ Lim, của gỗ đỏ… là những sản phẩm được đánh giá cao về chất lượng.

Với những đường vân gỗ tự nhiên đẹp mắt chắc chắn sẽ mang đến cho bạn bộ cửa gỗ vừa ý. Trong đó, vân gỗ được đánh giá đẹp nhất là cửa gỗ căm xe, gỗ đỏ, gỗ dổi…

Ưu điểm của cửa gỗ tự nhiên

Một lợi thế nữa của gỗ chính là việc bạn có thể điêu khắc, chạm trổ những hoa văn, hình thù đẹp mắt mà bất cứ loại cửa nào cũng không thể có được.

Ngoài ra, cửa gỗ còn có thể  tỏa hương thơm dễ chịu, thoải mái và bền mùi. Mặc dù, hiện nay, các thợ làm cửa đã khử mùi, nhưng khi sử dụng lâu ngày, bạn sẽ có cảm giác nhà mình rất thơm. Các loại gỗ có mùi thơm dễ chịu và bền mùi nhất là Trầm Hương, Gỗ Sưa, Xá Xị, Trắc…

Nhược điểm của cửa gỗ tự nhiên

Nhược điểm lớn nhất của gỗ nói chung và cửa gỗ nói riêng là khả năng bền lâu. Nếu trong điều kiện môi trường khác nghiệt, tiếp xúc nhiều với thời tiết thì cửa rất dễ bị cong vênh, xuống cấp.

Bên cạnh đó, Gỗ cũng là môi trường sinh sống lý tưởng của các vi sinh vật, đặc biệt là mối mọt. Vì thế, cửa rất dễ hỏng hóc, không vững chắc.

Nhược điểm của cửa gỗ tự nhiên

Mặt khác, việc sử dụng quá nhiều gỗ đã dẫn đến tàn phá, cạn kiệt tài nguyên rừng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thiên nhiên và môi trường sống.

Vì thế, nếu bạn muốn mua cửa gỗ tự nhiên lắp đặt cho nhà mình thì phải bỏ ra chi phí rất lớn. Chưa kể đến việc bảo trì, bảo dưỡng cửa sau này cũng sẽ tốn nhiều thời gian và công sức của bạn.