Có nên sử dụng cửa thép chống cháy cho các hộ gia đình?

1165

Vấn đề cháy nổ hiện nay đang diễn biến hết sức phức tạp và gây thiệt hại lớn cả về người và của. Tuy nhiên, chúng ta thường thấy các công trình lớn như chung cư, nhà máy, văn phòng mới lắp đặt cửa chống cháy. Liệu có nên sử dụng cửa thép chống cháy cho các hộ gia đình không?

Tác dụng của cửa thép chống cháy

Cửa thép chống cháy hiện nay đang được ưu tiên sử dụng tại các lối thoát hiểm và các phòng đặc thù như điện, kỹ thuật… và được nhà nước quy định riêng trong trang thiết bị phòng và chống cháy.

Có nên sử dụng cửa thép chống cháy cho các hộ gia đình?

Cấu tạo của cửa chống cháy cũng quyết định đến tiêu chuẩn chống cháy với thời gian nhất định. Đối với cửa thép chống cháy có thành phần chính là 2 tấm thép mạ điện bên ngoài cùng lớp giữa là honeycomb paper hoặc bông thủy tinh. Ngoài ra, trọn bộ cửa chống cháy sẽ bao gồm các phụ kiện như doorsill, gioăng cao su, tay co thủy lực…

Khi lắp đặt đúng chuẩn cửa chống cháy ở những vị trí đặc thù, cửa sẽ có tác dụng ngăn khó và chặn lửa, không cho chúng lan ra các khu vực xung quanh, tạo điều kiện đủ thời gian cho mọi người thoát ra ngoài an toàn.

Vì cửa chỉ có tác dụng trong 1 thời gian nhất định, có tiêu chuẩn kèm theo nên đừng bao giờ ỷ lại, và cố gắng mang theo của cải. Hãy tập trung thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt.

Các hộ gia đình có nên sử dụng cửa thép chống cháy không?

Mỗi năm trôi qua, số vụ hỏa hoạn trên khắp cả nước ngày càng tăng. Mặc dù, số vụ tại các hộ gia đình thường ít và xảy ra không gây thiệt hại lớn, nhưng nó cũng là nỗi ám ảnh của các thành viên trong gia đình. Đối với những hộ gia đình như vậy, khó khăn chồng chất khó khăn, không thể nguôi ngoai được.

Có nên sử dụng cửa thép chống cháy cho các hộ gia đình?

Thông thường, cấu trúc nhà của các hộ gia đình thường nhỏ và có sự kết hợp giữa các phòng với nhau như nhà cấp 4, nhà ống, nhà thái… Vì thế, hỏa hoạn dễ dàng xảy ra, khó thoát ra ngoài và thiệt hại cũng lớn theo.

Do đó, mỗi hộ gia đình cũng nên đề phòng trước để đảm bảo những thiệt hại là nhỏ nhất. Hãy thiết kế ngôi nhà và để 1 đường an toàn thoát ra ngoài mỗi khi cần thiết. Việc lắp đặt cửa thép chống cháy cũng nên ưu tiên tại các vị trí mà bạn cảm thấy dễ dàng gây cháy.

Mặc dù, việc lắp đặt thép chống cháy tại các hộ gia đình nhỏ không phải là bắt buộc. Nhưng việc ưu tiên đề phòng và bảo vệ bản thân là tối quan trọng. Nên hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng nhé.