Cấu tạo của cửa thép chống cháy như thế nào?

5526

Bạn đã thấy quá nhiều cửa chống cháy trong các khu vực chung cư, công trình và hộ gia đình nhỏ. Tuy thế, nếu chỉ nhìn vẻ bề ngoài, bạn sẽ không thể hiểu hết về dòng cửa độc đáo này. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ cấu tạo cửa thép chống cháy và cũng như các ứng dụng ứng với từng cấu tạo đó.

Cấu tạo cửa thép chống cháy

Nhìn cửa thép chống cháy trông có vẻ đơn giản nhưng bên trong cấu tạo lại khá phức tạp:

Cấu tạo cửa thép chống cháy như thế nào?

  • Đầu tiên, quan trọng nhất và cũng là vật liệu chính tạo nên cửa, 2 tấm thép mạ điện có độ dày từ 0.8-1.2mm tùy vào tiêu chuẩn chống cháy mà bạn chọn. Thép mạ điện này không chỉ tạo dựng nên cửa mà còn giúp cửa chống lại sự cong vênh, mối mọt, giúp cửa có vẻ ngoài chắc chắn, bền bì.
  • Lõi trong, kẹp giữa 2 tấm thép là giấy chịu nhiệt Honeycomb hoặc bông thủy tinh. Lớp giữa này sẽ quyết định đến ưu điểm chống cháy của cửa. Đồng thời tạo độ dày, giúp cửa vừa khung và tăng độ bền, chắc chắn cho cửa.
  • Gioăng cao su cũng là thành phần quan trọng và không thể thiếu. Vì nó có tác dụng ngăn khói lan sang các khu vực khác. Gioăng này được thiết kế bao quanh cửa.
  • Tay co thủy lực là phụ kiện không thể thiếu trong mỗi cánh cửa. Tùy vào từng nhà sản xuất mà có các loại tay co khác nhau. Nhưng bản chất vẫn có 1 tác dụng chung là giữ cửa luôn đóng, đảm bảo độ an toàn tuyệt đối.
  • Doorsill hay chân cửa, là phụ kiện bắt buộc phải có. Vì mỗi cánh cửa ở dưới chân luôn có khoảng trống, vì thế doorsill sẽ giúp bịt kín khoảng trống này.
  • Ngoài ra, còn có bản lề, khóa, thanh thoát hiểm…sẽ tạo nên cánh cửa chống cháy hoàn chỉnh. Các phụ kiện này đều được làm từ thép hoặc inox chắc chắn, tạo độ vững chắc cho cửa, giúp cửa bám chắc vào khung và không bị ảnh hưởng khi có sự cố xảy ra.

Bạn đã hiểu lý do vì sao cửa chống cháy lại chống được lửa?

Cửa thép chống cháy có 1 công dụng duy nhất và độc nhất so với các dòng cửa khác trên thị trường là ngăn khói, chặn lửa không cho nó lây lan sang các khu vực an toàn khác, tạo đủ điều kiện thời gian cho mọi người thoát ra ngoài an toàn. Đồng thời cũng giúp đội cứu hỏa chữa cháy nhanh hơn, giảm thiểu các thiệt hại đáng kể.

Cấu tạo của cửa thép chống cháy như thế nào?

Vì thế, đừng quá ỷ lại những cánh cửa chống cháy nhé. Khi có sự cố xảy ra, bạn cần phải thoát ra ngoài nhanh chóng, không được chần chừ hoặc mang theo các độ vật khác khi thoát ra ngoài. Vì đối với tiêu chuẩn chống cháy, bạn chỉ có 1 khoảng thời gian nhất định mà thôi.

Như vậy, bài viết trên đây có lẽ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo cửa dòng cửa chống cháy này. Nếu vẫn chưa hiểu hoặc có những thắc mắc, hãy gửi câu hỏi về cho thegioicuathep.com.vn nhé.