Cách chọn bản lề phù hợp cho cánh cửa nhà bạn

2199

Bạn có biết, bản lề là 1 phần thiết yếu và không thể không có trong mỗi cánh cửa. Tuy nhiên, mỗi cánh cửa khác nhau sẽ phù hợp với 1 loại bản lề khác nhau. Do đó, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách chọn bản lề phù hợp nhất cho cánh cửa nhà. Hy vọng sẽ giúp ích khi bạn có nhu cầu.

1. Chất liệu

Chất liệu làm bản lề cửa rất đa dạng: Hợp kim (Al+Zn hay Atimon), nhôm (Al), sắt (Fe), sắt khử từ (Inox 201), Inox 304, đồng thau, thép chịu lực…

Cách chọn bản lề phù hợp cho cánh cửa nhà bạn

♦ Chú ý: 

– Inox 304 tốt không bị gãy, nứt, rỉ, sét, oxy hóa khác với Inox 201 (nam châm không hít nhưng bản chất thực sự chỉ là sắt khử từ vẫn bị oxy hóa, sét, rỉ, gãy như kim loại sắt bình thường).

– Đồng thau tốt khác với đồng thau kém chất lượng. Đồng thau chất lượng kém tỉ lệ nhôm kẽm pha với đồng quá nhiều, dễ bị gãy, nứt, chịu lực kém khi bo (treo) cửa.

2. Màu sắc – kiểu dáng – phong cách kiến trúc

Tùy theo phong cách kiến trúc của công trình. Chất liệu, màu sắc, hoa văn của bộ cửa, phong thủy của căn nhà mà người kiến trúc sư sẽ chỉ định nên sử dụng loại bản lề nào cho phù hợp với tổng thế hài hòa với công trình. Đặc biệt, với những cánh cửa giả gỗ – 1 xu hướng cửa đang rất nổi trội hiện nay – nên lắp bản lề bằng đồng thau để hài hòa hơn về tính cổ điển, sang trọng cho cánh cửa này.

♦ Chú ý:

– Những công trình mang phong cách hiện đại (Mỹ, Singapore…) thường dùng bản lề Inox 304, ngoài độ bền nó còn thể hiện một phong cách mạnh mẽ, cứng, chắc, khỏe, hiện đại.

– Những công trình mang phong cách cổ điển, công trình nhiều đường nét, nhiều văn hoa, nhiều điểm nhấn (Pháp, Ý, Tây ban nha, Thổ nhĩ kỳ…) thường dùng bản lề đồng thau hoặc có hoa văn trên bản lề.

3. Độ nặng nhẹ của bộ cửa

– Sức nặng của bộ cửa được tính theo mômen lực quay theo phương thẳng đứng. Bộ cửa càng cao hoặc càng rộng sẽ sử dụng loại bản lề có tải trọng tương thích.

Cách chọn bản lề phù hợp cho cánh cửa nhà bạn

– Có 2 tiêu chuẩn bản lề thông dụng trên thị trường Việt Nam (ở các nước còn rất nhiều tiêu chuẩn khác) mà người thợ bo cửa thường sử dụng.
– 4x3x3: Bản lề có độ cao 100mm dầy 3mm, độ rộng cách bản lề 30mm. Thường dùng cho những bộ cửa có độ cao không quá 2100mm và chiều rộng nhỏ hơn 950mm như cửa chính nhỏ, cửa đi, cửa phòng, cửa toilet, cửa sổ…
– 5x3x3: Bản lề có độ cao 130mm (1tấc3) dầy 3mm (3ly), độ rộng cách bản lề 30mm (3 phân). Thường dùng cho những bộ cửa có độ cao trên 2100mm và chiều rộng lớn hơn 950mm như cửa mặt tiền, cửa chính…

Nếu ngôi nhà bạn đang sở hữu những cánh cửa thép vân gỗ hay cửa gỗ tự nhiên, có độ nặng vào khoảng 45-50kg nên cần dùng bản lề inox.