5 dấu hiệu nhận biết nên thay cửa nhà mới

52

Có thể nói, cửa nhà không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ an ninh mà còn là ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ, vẻ đẹp của ngôi nhà. Chính vì vậy, việc nhận biết những dấu hiệu cần thiết để thay cửa nhà mới rất quan trọng. Dưới đây là 5 dấu hiệu nhận biết nên thay cửa nhà mới mang lại sự an tâm và tươi mới cho không gian sống của bạn.

1. Ánh sáng, gió xuyên qua khung cửa

Dấu hiệu đầu tiên đó chính là khi mà đã đóng cửa thì bạn vẫn thấy có ánh sáng hoặc gió có thể xuyên qua. Điều này cũng có nghĩa rằng các khung cửa, đặc biệt là cửa gỗ, đã bị co ngót. 

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này chính là do quá trình sử dụng lâu năm hoặc do khâu xử lý trước khi sản xuất chưa được tốt. Bạn hoàn toàn có thể sửa tạm thời bằng cách dán xốp hoặc dán băng dính vào mép cửa xung quanh. Tuy nhiên, nếu cửa vẫn có dấu hiệu bị co ngót hoặc nếu tiếp tục sử dụng trong thời gian dài thì các bạn hãy cân nhắc tới phương án đổi mới. 

2. Cánh cửa bị xệ xuống

Tiếp theo, trong quá trình sử dụng với sự tác động từ môi trường hoặc cũng có thể là do những sai sót lúc lắp đặt và thi công mà cánh cửa xảy ra tình trạng như bị cong vênh, bị xệ,…

Cánh cửa bị xệ

Khi thấy cửa có hiện tượng như vậy, chúng ta không nên vội tháo ra ngay. Mà thay vào đó hãy kiểm tra cũng như xem xét các bản lề, chốt hay ốc vít có bị lỏng hoặc bung không. Và tất nhiên, nếu trường hợp xấu nhất xảy ra thì bạn sẽ phải thay cánh cửa và linh kiện mới kèm theo.

3. Cửa trượt, cửa lùa bị kẹt

Với hình dáng cùng với phong cách hiện và sự tiện ích mà nó mang lại thì ngày nay cửa lùa ngày được sử dụng khá phổ biến ở các công trình. Thế nhưng, theo thời gian, cũng không tránh khỏi được tình trạng cửa lùa, cửa trượt đôi khi trục trặc về đường ray, bánh xe, hệ thống khóa, bị kẹt, không thể kéo,… 

Khi cửa nhà bạn bị hiện tượng như vậy, bạn hoàn toàn có thể tạm thời sửa chữa bằng cách sử dụng chất bôi trơn. Tuy nhiên, nếu cửa bị kẹt trong một thời gian dài, có thể là do sự xuống cấp của linh kiện hoặc do con lăn không đạt tiêu chuẩn gây ra. Lúc này, bạn nên thay cửa càng sớm càng tốt để đảm bảo an toàn cho gia đình, tránh trường hợp bị kẻ xấu, trộm cướp đột nhập vào nhà.

>>> Xem thêm: Mẫu cửa thép vân gỗ 2 cánh cho ngôi nhà thêm sang trọng và đẳng cấp

4. Bản lề cửa khi đóng mở bị kêu

Bản lề cửa khi đóng mở bị kêu

Bản lề được xem là cầu nối giữa cánh cửa với các đối tượng cố định khác. Cửa và vật cố định sẽ luôn được kết nối với nhau bởi một trục quay cố định nằm trên bản lề. Chính vì vậy, khi bạn phát hiện ra tiếng kêu khó chịu từ bản lề cửa thì lúc này rất có thể nó bị kẹt do không được bôi trơn theo định kỳ hoặc có thể là bị hỏng. Khi bản lề bị hỏng thì sẽ khiến cho cánh cửa bị xệ xuống, từ đó tiếp xúc với nền và phát ra những tiếng ồn khó chịu.

5. Ngoại hình cửa xuống cấp

Ngoại hình cửa xuống cấp

Đa phần, dù là dòng cửa nào đi chăng nữa thì sau 1 thời gian dài sử dụng, bề ngoài sẽ xuất hiện những dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng, chẳng hạn như cửa cũ bạc màu,… Đặc biệt nếu cửa đó sử dụng những chất liệu không tốt. Ví dụ, đối với các loại cửa bằng gỗ, bạn có thể nhận thấy rõ các dấu hiệu như mục nát, mối mọt hoặc lớp sơn bị bong tróc. Sự xuống cấp này không chỉ đơn thuần là ảnh hưởng đến thẩm mỹ chung của ngôi nhà mà còn cả sự an toàn đối với mọi người. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc tới việc thay thế cánh cửa mới nhé!

Trên đây là 5 dấu hiệu nhận biết nên thay cửa nhà mới để đảm bảo chất lượng cuộc sống của mọi người trong gia đình. Tùy vào tình trạng cửa, mức độ ảnh hưởng thực tế và tình hình tài chính của bạn để cân nhắc, lựa chọn phương án hợp lý, tối ưu nhất. Theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!