Những nguyên tắc cơ bản trong phong thuỷ nhà ở

23

Theo quan niệm dân gian Việt Nam “Tậu trâu, lấy vợ, xây nhà” được coi là ba sự kiện trọng đại, đánh dấu những bước ngoặt trong cuộc đời mỗi con người. Mỗi sự kiện này đều đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tỉ mỉ. Đặc biệt, việc xây nhà không chỉ đòi hỏi bạn phải có kế hoạch tài chính và thiết kế kiến trúc, mà còn cần phải lên kế hoạch về phong thuỷ nhà ở sao cho không gian sống của bạn luôn đem lại may mắn, hạnh phúc và sức khỏe.

Những nguyên tắc cơ bản về phong thuỷ nhà ở
                                  Trước khi xây nhà cần lên kế hoạch về phong thuỷ nhà ở

Những nguyên tắc cần lưu ý trong phong thuỷ nhà ở

Phong thuỷ là một bộ môn khoa học nghiên cứu những yếu tố hướng gió, không khí, nước, cây cối, đất đai để tạo nên sự cân bằng và hài hòa trong không gian sống.

1. Vị thế đất xây dựng

Vị trí: Đất nếu ở vị trí đẹp năng lượng tập trung nhiều có lợi cho sức khoẻ, công danh, tiền tài của gia chủ. Nên chọn mảnh đất có diện tích vuông vắn hay nở hậu tạo được coi là lựa chọn tốt tạo nên hài hoà và ổn định.

Độ cao: Ngôi nhà nằm vị trí đất cao, thông thoáng không bị tồn đọng nước giúp vận khí lưu thông mang nhiều may mắn cho gia đình.

Không gian xung quanh: Theo phong thuỷ nếu trước cửa nhà nhìn ra sông, suối hay những tiểu cảnh như hòn non bộ, đài phun nước là rất tốt mang lại thịnh vượng cho con cái và gia chủ.

Phong thuỷ nhà ở
                                          Phong thuỷ nhà ở cần lưu ý vị thế đất xây nhà

2. Hướng đất và hướng nhà

Hướng đất và hướng nhà

Hướng đất và hướng nhà cần xác định theo tuổi và mệnh của chủ nhà. Lựa chọn hướng tốt
dựa theo nguyên tắc Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch. Người thuộc Đông Tứ Trạch chọn các hướng như Đông, Đông Nam, Bắc, Nam để mang đến bình an, tài lộc cho gia chủ. Còn người thuộc Tây Tứ trạch thì nên xây nhà theo hướng: Tây Bắc, Đông Bắc, Tây, Tây Nam.

Cửa chính

Vị trí: Cửa chính là nơi lưu thông khí nhiều nhất trong ngôi nhà, vì thế hướng đặt cửa chính rất quan trọng. Nên lựa chọn hướng cửa chính theo tuổi gia chủ và nằm trong các cung tốt như Thiên Y, Phước Đức, Sinh Khí, Phục Vị.

Trong đó cung thường được các gia chủ lựa chọn nhiều nhất là cung Sinh Khí vì mang những ý nghĩa rất tốt về hạnh phúc gia đình.
Không nên đặt cửa chính đối điện với cửa cổng, cửa hậu hay nhìn thẳng vào bếp, nhà vệ sinh…

Kích thước thông thuỷ cửa chính: vừa đảm bảo tỷ lệ cân đối với ngôi nhà vừa thuộc các cung tốt trong phong thuỷ nhà ở như cung: Quý Nhân, Thiên Tài, Nhân Lộc, Tể Tướng để mang đến những năng lượng tốt cho cả gia đình.

Màu sắc, vật liệu phù hợp: Theo quy luật tương sinh thì màu sắc vật liệu cửa cũng nên chọn hợp với phong thuỷ gia chủ. Ví dụ như gia chủ mệnh Mộc nên chọn cửa có màu ánh kim hay sử dụng cửa kim loại như cửa thép vân gỗ sẽ mang lại những điều may mắn.

Phong thuỷ cửa chính
                                                      Phong thuỷ cửa chính

3. Phong thuỷ trong phòng ngủ

Phòng ngủ cũng là khu vực rất quan trọng đối với mỗi gia đình vì thế thiết kế vừa cần đảm bảo thẩm mỹ vừa theo các nguyên tắc phong thuỷ nhà ở để mang lại những năng lượng tích cực trong gia đình. Những lưu ý khi đặt gường trong phòng ngủ:

  • Đầu gường cần có điểm tựa vững chắc như tường theo phong thuỷ tạo nên giấc ngủ sâu từ đó sức khoẻ được nâng cao.
  • Tránh đặt gường đối diện cửa ra vào hay đặt ngay dưới cửa sổ.
  • Không nên để gường ngủ đặt dưới thanh xà ngang.
  • Đầu gường nên tránh về hướng nhà vệ sinh và đối diện với gương soi.

4. Hướng và vị trí đặt ban thờ

Ban thờ khu vực tâm linh trong gia đình vì thế đây là khu vực cần được chú trọng trong thiết kế. Nên chọn những hướng tốt, vị trí thích hợp lưu ý không nên đặt ở trung tâm ngôi nhà, không đặt đối diện với cửa chính hay các khu vực gần nhà tắm vệ sinh, khu thường xuyên đi lại.

Vị trí đặt ban thờ cũng rất quan trọng trong phong thuỷ nhà ở
                     Vị trí đặt ban thờ cũng rất quan trọng trong phong thuỷ nhà ở

5. Phong thuỷ trong phòng bếp

Đây cũng là một trong những yếu tố phong thuỷ trong nhà cần được chú trọng. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và tài lộc vượng khí của gia đình. Hướng bếp nên chọn hướng thuận theo hướng bát trạch của gia chủ nhưng tránh góc Tây Bắc không nên đặt bếp. Ngoài ra cần chú ý không nên đặt bếp đối diện nhà tắm, đối diện cửa chính hay phòng ngủ…

Áp dụng phong thuỷ nhà ở không những giúp thiết kế ngôi nhà trở nên đẹp ấm cúng hơn mà còn mang đến cảm giác an toàn, bình yên may mắn cho tất cả các thành viên trong đình. Chính vì vậy trước khi xây dựng nhà, bước lên kế hoạch về phong thuỷ là bước không thể thiếu giúp bạn sắp xếp, bố trí không gian sống một cách hài hoà tích cực, tạo nên một ngôi nhà hạnh phúc, thịnh vượng.