Những lựa chọn không phù hợp cho việc thiết kế nội thất

602

Thiết kế kiến trúc cũng giống như một cuộc phiêu lưu đầy sự mới lạ và thú vị, một bài toán mà bạn cần phải tìm cách để cân bằng giữa những cái có thể và những cái không thể trong điều kiện cho phép giữa, những ảnh hưởng khách quan và chủ quan của rất nhiều yếu tố bên ngoài. Ở điều kiện càng khó khăn bao nhiêu thì câu chuyện thiết kế càng thú vị bấy nhiêu và dễ gây ra những điều bất ngờ.

Nhưng trong lĩnh vực thiết kế và trang trí nội thất nhà ở, nếu bài toán đưa ra là ngôi nhà diện tích nhỏ thì câu chuyện không chỉ còn là sự thú vị mà nó có thể khiến người ta đau đầu. Vì chỉ cần một sự lựa chọn không phù hợp có thể khiến cho không gian sống của bạn và các thành viên trong gia đình trở nên tù túng, bí bách và ngột ngạt.

Lựa chọn đồ nội thất kích thước quá lớn

thiet-ke-noi-that-khong-phu-hop

Hiệu quả từ những chiếc tủ, kệ kích thước quá lớn mang lại cho phòng ở chưa chắc đã cao, nhưng có một điều chắc chắn là nó sẽ chiếm rất nhiều diện tích và chi phí đầu tư không hề nhỏ. Nếu nhất định vẫn phải sử dụng mới có thể chứa được hết đồ đạc trong không gian hẹp, thay vì những loại tủ, kệ đó, bạn có thể dùng tủ, kệ âm tường, không có cánh để tiết kiệm diện tích cũng như không gian đóng mở.

Đồ nội thất đóng sẵn không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt

Cửa thép vân gỗ cao cấp, tủ kệ hoặc bất cứ đồ nội thất đóng sẵn nào ngoài cửa hàng cũng đều là sự lựa chọn nhanh nhất cho người tiêu dùng. Bạn có thể chọn đồ theo nhiều phong cách khác nhau, kích thước lớn nhỏ tùy sở thích, kiểu dáng cổ điển hoặc hiện đại đều có mà lại tiết kiệm được thời gian.

Tuy nhiên, hiệu quả mà những đồ nội thất có sẵn này mang lại có cao không thì lại là việc khác. Đồ đóng sẵn thường được sản xuất đại trà dựa trên một bảng kích thước tiêu chuẩn, tất nhiên là sẽ không thể vừa vặn hoàn hảo mọi không gian. Vì vậy, chẳng có gì đáng ngạc nhiên nếu gặp hiện tượng vật dụng đầu thừa đuôi thiếu khi lắp đặt hay chiếm quá nhiều diện tích. Với các căn nhà diện tích vừa và lớn thì không vấn đề gì, nhưng với những phòng ở diện tích nhỏ sẽ không còn là chuyện đơn giản.

Kết hợp quá nhiều phong cách

thiet-ke-noi-that-khong-phu-hop-2

Việc kết hợp nhiều chủng loại, phong cách nội thất lại với nhau sẽ mang lại sự đột phá, mới lạ nếu nhà bạn rộng rãi. Tuy nhiên, với không gian hẹp thì cách này sẽ làm nhà bạn càng trở nên chật hẹp và bí bách hơn.

Nếu bạn thực sự yêu thích kiểu đa phong cách như chủ nghĩa Chiết trung, hãy cố gắng kết hợp các yếu tố màu sắc, sự cân bằng, tính chất nhắc lại… của chúng hài hòa theo một nguyên tắc nhất định.

Lạm dụng nhiều rèm cửa

thiet-ke-noi-that-khong-phu-hop-1

Khi lựa chọn rèm cửa trang trí, bạn cần dựa vào tiêu chí kích thước, kiểu dáng của cửa sổ cũng như phong cách thiết kế nội thất của căn nhà chứ không phải cứ nhiều rèm là sang trọng, hấp dẫn. Chưa kể những hậu quả bạn sẽ gặp phải khi chọn rèm cửa không phù hợp như:

–    Không gian của các căn phòng nhỏ sẽ bị bí bách do thiếu ánh sáng nếu chọn những bộ rèm đôi làm từ chất liệu gấm hoặc nhung, gam màu tối.
–    Tổng thể nội thất sẽ trở nên nặng nề nếu lạm dụng quá nhiều rèm, chưa kể bạn sẽ mất nhiều thời gian và công sức để thay rèm và giặt giũ khi chúng bám bụi bẩn.

Hãy tham khảo kỹ bài viết và chú ý xem nhà bạn có đang mắc lỗi nào không để có các biện pháp khắc phục kịp thời nhé.