Cửa thép chống cháy – sự lựa chọn cần thiết cho các công trình

1142

Tại các công trình lớn như chung cư, văn phòng hay nhà máy, việc bảo vệ mọi người khỏi những nguy cơ về cháy nổ là điều rất cần thiết và bắt buộc. Vì thế, việc ưu tiên lắp đặt cửa thép chống cháy là lựa chọn cần thiết cho các công trình này.

Tại sao cửa thép chống cháy là ưu tiên hàng đầu tại các công trình hiện nay?

Đa số các công trình chung cư, văn phòng hay nhà máy đều tập trung rất nhiều người và thường hay xảy ra cháy nổ do thiết kế cũng như bất cẩn của người sử dụng.

Cửa thép chống cháy – sự lựa chọn cần thiết cho các công trình

Trong thiết kế của các dạng công trình này, luôn tồn tại ít nhất 2 lối thoát hiểm khi có sự cố, lối đi này phải đảm bảo an toàn và là nơi thoát hiểm cần thiết cho người dân.

Khác với các thiết bị như bình chữa cháy CO2, vòi nước… có chức năng dập tắt đám cháy nhưng đối với các đám cháy to thì những thiết bị này lại kém linh động hơn. Còn cửa thép chống cháy lại là thiết bị đảm bảo an toàn khi ngăn lửa và chặn khói trong 1 khoảng thời gian nhất định, vì thế, bất chấp việc đám cháy to hay nhỏ, cửa vẫn đứng vững và tạo đủ điều kiện thời gian để mọi người có thể thoát ra an toàn.

Mặt khác, trong các quy định của nhà nước, việc sử dụng cửa chống cháy là điều bắt buộc tại các công trình này.

Các quy định của nhà nước về cửa chống cháy trong các công trình

Các quy định an toàn chống cháy tại các công trình đặc biệt có nhiều người dân sinh sống và làm việc được luật định rất chi tiết tại TCVN. Trong đó có 2 quy định về cửa chống cháy như sau:

Các quy định của nhà nước về cửa chống cháy trong các công trình

Theo quy định hiện hành (QCVN 06 : 2010/BXD), cửa chống cháy muốn đạt giới hạn chịu lửa 60 phút thì kết cấu cửa không bị phá hủy khi tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ khoảng 1.000 độ C (nhiệt độ tăng dần đến tối đa khoảng 1.000 độ C) trong thời gian 60 phút và mặt không tiếp xúc trực tiếp với lửa không được vượt quá 220 độ C.

Tiêu chuẩn cửa chính chống cháy căn hộ chung cư được qui định rất chặt chẽ theo TCVN 6160-1996, như: Vật liệu dùng trong cửa chống cháy phải là vật liêu không cháy hoặc chậm cháy; giới hạn nhiệt độ của mặt không trực tiếp tiếp xúc vơi lửa không vượt quá 220 độ C khi thử ở nhiệt độ 1.000 độ C trong thời gian 45 phút.

Vì thế, thông thường các cửa chống cháy được làm bằng thép (đặc biệt là thép mạ điện) và có tiêu chuẩn chống cháy trong 60 phút, 90 phút và 120 phút.